kí tự   Tin tức    kí tự   7 công dụng của trầm hương


1. Dâng phật, Tu hành

Trải qua bách niên Trầm hương đã thu hút được những tinh hoa của trời đất, vốn có linh khí và từ trường mạnh, từ thời cổ xưa con người đã xem như một thánh vật trừ tà sát quỷ. Do có đặc tính vật lí rất đặc biệt, có thể làm ngưng tụ những chỗ dầu trầm rất cứng, những chỗ mục rất giòn, vì thế khi điêu khắc tượng phật, dùng dao rất khó chỉ một chút không cẩn thận là cả miếng gỗ trầm sẽ bị hỏng, cho nên mới nói để làm ra được một chuỗi hạt hay tượng phật đều là vô cùng quý hiếm. Đặc biệt tạo ra hương thơm dịu nhẹ thuần khiết, khi tụng kinh lần chuỗi hạt sẽ ngửi thấy mùi hương tự nhiên, giống thu lúc đốt hương khấn phật là một lợi khí của việc tu hành. Trầm hương là hương thơm tượng trưng đặc tính của trì giới thanh tịnh tu hành giả, cũng có thể gọi là hương thơm của sự giải thoát tâm hồn. Ví dụ trong Phật Thuyết Kinh Hương Giới Đức, Đức phật lấy mùi hương để ví von chì giới của hương, loại hương bay xa khắp cả và không chịu ảnh hưởng thuận gió hay ngược gió. Trong Lục Tổ Đàn Kinh cũng lấy hương để vi von năm phần hương thân pháp của tăng giả là : Giới , Định , Tuệ, Giải thoát, Giải thoát tri kiến. Ngoài ra trong Phật giáo mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, tâm trí là sáu điều đối lập với sắc, thanh, hương, vị, xúc giác, pháp trung. Đồng tử lăng nghiêm Trong Lăng nghiêm kinh thì lấy, vân thủy trầm hương, xem hương khí xuất nhập vô thường. Đức Kitô thiên chúa Hồi giáo kinh điển ghi chép rõ rang về mùi thơm của trầm hương, tinh dầu có thể trừ tà sát quỷ, loại bỏ tất cả tội lỗi, những kiếp nhân quả nghiệp báo; hoặc dùng để điêu khắc tượng thần, chế tạo pháp khí, hoặc làm đồ thờ thanh tịnh. Cây trầm hương có nhiều vượng khí, không có một loại thực vật bình thường nào hay một loại thủy tinh trang trí nào có thể so sánh được. Người có cơ duyên gặp và được sở hữu, sẽ mang lại nhiều vận may. Trầm hương vô cùng quý hiếm, được làm thành những vật phẩm thờ cúng, lễ phật…là một vật phẩm thể hiện sự thành kính trang nghiêm của lễ nghĩa và phúc đức. Trầm từ hữu hình trở thành vô tự tính, vừa là thể hiện sự trang nghiêm, vừa làm toát lên tâm trí quang minh, lấy điều đó cúng dâng chư phật thập phương, phản chiếu lại phật pháp thân của bản thân mới thấy được tác dụng kỳ diệu của trầm.


2. Chế tạo ra các vật phẩm thờ cúng.

Những vật phẩm thờ cúng lễ phật bằng Trầm hương được dùng rất phổ biến , ngoài ý nghĩa cúng tiến Chư Phật Bồ Tát để tỏ lòng thành kính ra, còn có ý giải uế và để lại tiếng thơm, trừ tà sát quỷ, đặc biệt là mùi hương của trầm rất nhẹ nhàng dịu ngọt, rất có lợi cho việc ổn định tâm thần, hỗ trợ hành khí lúc thiền, thích hợp nhất với những người tu hành sử dụng khi ngồi thiền. đối với những người tu hành bình thường mà nói, cũng rất có lợi cho việc tu dưỡng tâm tính. Phật giáo “ Kinh Pháp Hoa " phẩm 19 ( Pháp sư công đức ) có miêu tả rõ ràng, nói rõ Trầm hương là một trong những lễ phẩm cúng tiến quan trọng nhất trong phật giáo. Trầm hương với hương thơm tuyệt mỹ có thể gột rửa tất cả những bụi bẩn trần tục. Giới phật giáo thường dùng miếng gỗ trầm đốt, xông trầm khi tụng kinh hoặc ngồi thiền. Miếng gỗ trầm thường được chế tạo làm ra chuỗi hạt bội dùng để đeo trên người, cổ tay, khi tụng kinh niệm phật sẽ lần tràng hạt, Trầm hương chịu tác động thân nhiệt sẽ nóng lên, tỏa ra mùi hương làm cho an định linh hồn ma quỷ. Trong phật giáo sử dụng mùi hương được chia làm hai loại chính: một là hương xông, hai là hương đốt. Dùng hương đốt khi tụng kinh niệm phật, những làn khói bay lên còn mang ý nghĩa để cho trời xanh nghe thấy. Nghi thức hương xông của Đạo Hồi và mở rộng sử dụng dầu trầm, do vậy dầu trầm tốt giá tuy cao , nhưng tại nơi sản xuất đã sớm bị người Ả Rập thu mua. Những sản phẩm trầm hương cao cấp thường được bán sang các nước Trung Đông, trên thị trường luôn là cung không đủ cầu, giá cả tiêu thụ làm cho người ta phải líu lưỡi kinh sợ. Tiết 39 chương 19 trong kinh thánh Gioan của Kitô giáo và Thiên chúa giáo có nhắc đến, Trầm hương là trước khi Đức Kitô giáng thế, có 3 vị tiên tri mang 3 bảo vật xuống trần gian một trong số đó là ( Trầm hương, Trầm dược, Nhũ hương ).


3. Làm vị thuốc

“cứu tâm” là thuốc chữa bệnh tim nổi tiếng có hàm lượng trầm hương. Trầm hương còn làm thuốc trị đầy hơi bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Điều trị đặc biệt hiệu quả đối với bệnh hen suyễn, đối với chứng bí tiểu, thần kinh phiền muộn đau bụng đều rất có công hiệu. Quan trọng nhất là làm cân bằng thần kinh trung ương,tâm trạng thoải mái, điều tiết khí huyết, hỗ trợ thiền khí, Là một vị thuốc vô cùng quý hiếm trong đông y. Trầm hương là một vị thuốc tự nhiên rất hiếm trong số các vị thuốc có được khả năng kháng khuẩn rất mạnh, không giống như phần lớn các vị thuốc đông y khác. Trầm hương là một loại thuốc điều trị các triệu chứng rất công hiệu,rõ ràng. Trong đông y Trầm hương và Kì nam thường được dùng trong đơn thuốc làm cho trấn tĩnh tinh thần, tốt cho tim mạch, trí não minh mẫn tinh thần an định. Ngoài trong đông y ra, trong “ngôn hương tiếng Áo” nhắc đến mùi hương của nó là cay nhưng ngọt. Kì nam thượng đẳng sau khi nghiền mùi thơm ngọt ngào, dịu mát như làn nước trong xanh, làm cho tâm trí con người thoải mái sảng khoái. Trong báo cáo của viện nghiên cứu đông y Đài loan có đề cập đến dược tính của Trầm hương, Trầm hương có tác dụng chủ trị : nôn mửa, đau tim, đại tràng, lạnh thắt lưng, khối u, hen suyễn …


4. Dùng cho Hương đạo và pha trà ( trà đạo)

Trà trầm hương có tác dụng lưu thông khí huyết an thần, khí huyết không thuận hoặc tâm trạng thấp thỏm, có thể thưởng thức trà trầm hương và cảm nhận sự vận động của nó trong cơ thể, khi bị tăng khí, có tác dụng rất tốt với nửa trên của cơ thể đặc biệt là phần não bộ, đây là một kinh nghiệm rất kỳ diệu, đặc biệt trong trà trầm hương có chứa hàm lượng nhân sâm có tác dụng chống ung thư. Nhưng cần phải dùng nguyên liệu sản phẩm trầm cao cấp, không qua nhuộm màu và xử lý, với cây Trầm có tinh dầu phong phú là bắt đầu có thể dùng để pha trà.


5. Lấy dầu

Tinh chất trong cây gỗ trầm có thể chưng cất tinh chế thành “ dầu trầm “, còn được gọi là đồ hương, có thể trực tiếp dùng để cúng phật, hoặc bôi lên pháp khí để bảo dưỡng, cũng có thể bôi lên thân người tu hành, có tác dụng gột rửa tịnh tâm. Hương vị tươi mới độc đáo, hiệu quả như dùng y liệu chăm sóc sức khỏe, nó là một loại thuốc an thần, hương thơm trầm mà ngưng đọng, lâu mà không tan biến, làm cho người ta thấy thảnh thơi vui vẻ, có thể giảm mỡ trong gan, tốt cho phổi, lợi cho phần bụng và ngực, đối với người tu hành càng có thể bôi lên cơ thể để tịnh niệm, có thể trừ tà cũng như trấn tĩnh tinh thần, có tác dụng lưu thông khí huyết … không bị tà khí bên ngoài quấy nhiễu, tâm niệm Bồ đề tự như ròng suối, là một bảo vất đối với người tu hành. Dầu trầm là một trong những thành phần quan trọng trong một số thương hiệu nước hoa cao cấp, từ trước đến nay đều là một thành phần quan trọng trong nước hoa nổi tiếng của Pháp. Tuy nó chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong một lọ nước hoa, nhưng nó là một phần rất quan trọng mà không thể thiếu được.


6. Dâng phật, sưu tập

Trầm hương trải qua hàng trăm năm bào mòn nên có giá trị vô cùng quý hiếm, được tạo ra bởi thiên nhiên với phong tư mềm mại uyển chuyển, kỳ hình dị trạng ( muôn hình muôn vẻ ), trăm nghìn lần kỳ lạ, có mùi hương không giống nhau hơn nữa gỗ trầm quý không dễ để có được, nó được mọi người trân trọng, chiêm ngưỡng, càng tốt cho việc cúng lễ, là một báu vật trong nhà. Cổ nhân có câu: “ nhất mệnh nhì vận tam phong thủy “, lai lịch phong thủy được xem như then chốt vận mệnh, vậy phong thủy là gì ? học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. “ âm và dương cùng nằm trong ngôi nhà, tĩnh và động đều chung một nguồn gốc, âm dương tương biến, vạn vật hóa thuần “ . Cây trầm hương tương thuần dương, mùi hương có thể thông tam giới; dùng trong phong thủy có thể xung âm hợp dương mà sau này có thể mang lại cuộc sống hòa thuận thành đạt. Đặt trong nhà giúp tụ khí sinh tài, có từ trường cao giúp tăng vượng khí, có tác dụng đuổi muỗi làm gia tăng sức khỏe phúc thọ cho người trong nhà; đặt trong sân có thể đón nhận được linh khí của vũ trụ, đặt ở nơi làm việc có thể đề phòng tiểu nhân; đặt ở phòng khách có thể làm cho gia đình hòa hợp hạnh phúc; đặt ở đàn điện có thể làm cho pháp hỉ mãn đường chính khí cuồn cuộn bay lên. Do đó khi trong cây trầm hương là vượng khí sinh tài, mà không có một loại thực vật bình thường nào hày những đồ trang trí bằng pha lê có thể so sánh được.


7. Được sử dụng trong hương liệu thơm

Liệu pháp hương thơm đối với sức khỏe có tác dụng chữa bệnh trực tiếp, như tiêu diệt, kháng khuẩn, chống dị ứng, khi sử dụng nên tìm hiểu một số kiến thức về một số loại dầu thơm, để càng hiểu hơn về tác dụng khi dùng. Hương thơm của trầm hương có đặc tính hưng phấn và kích thích, có thể làm kích thích thần kinh trung ương làm cân bằng tâm trạng, có hiệu quả đối với người bị hoa mắt chóng mặt, tê mỏi chân tay, tại Châu âu một cuốn sách có tên Mater Medica có viết trầm hương có tác dụng đặc biệt đối với người bị bệnh thấp khớp hay bệnh gút, do vậy giới quý tộc Châu âu dùng hương xông như một liệu pháp để chữa bệnh. Tại phương đông ngoài việc được dùng trong y học như một loại thuốc quý ra, giới quý tộc dùng để bảo vệ nâng cao sức khỏe và là đồ cổ được sưu tập. Các đạo gia Trung Quốc càng không thể thiếu được nó trong việc cầu nguyện, ngồi thiền, tham đàn, trừ tà.

Các tin khác